HỆ THỐNG CHỮA CHÁY

HỆ THỐNG CHỮA CHÁY

Công tác phòng cháy, chữa cháy luôn là công tác được tuyên truyền đối với mọi người nhất là các khu nhà xưởng, công ty, kho chứa hàng và khu chung cư. Tuy nhiên do tâm lý chủ quan các doanh nghiệp, chủ đầu tư và người dân thường không trang bị kỹ lưỡng các thiết bị chữa cháy hoặc thực hiện mang tính chất đối phó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích và hiểu rõ vai trò quan trọng của hệ thống chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy là gì?

Hệ thống chữa cháy là tổng hợp các thiết bị kỹ thuật chuyên dùng, đường ống và các chất chữa cháy để dập tắt đám cháy.

Hệ thống chữa cháy gồm những loại nào?

Hệ thống chữa cháy bao gồm 3 loại: hệ thống chữa cháy sử dụng nước, hệ thống chữa cháy sử dụng bọt và hệ thống chữa cháy bằng khí.

Hệ thống chữa cháy sử dụng nước

Là hệ thống chữa cháy dùng nước, đầu phun kín luôn ở chế độ thường trực. Hệ thống này là một phương pháp tạm thời, phù hợp cho các đám chảy nhỏ và không phức tạp.

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là một trong những hệ thống được sử dụng rộng rãi, đầu phun của hệ thống được mở ra khi đạt tới nhiệt độ nhất định và thích hợp cho các đám cháy cục bộ trên một diện tích nhất định. Hệ thống này đảm bảo hiệu quả chữa cháy cao vì đường ống trong hệ thống luôn có sẵn nước và duy trì ở một áp lực nhất định. Cấu tạo của hệ thống Sprinkler bao gồm: trung tâm điều khiển hệ thống chữa cháy, van kiểm tra mở máy, các thiết bị đầu phun, đường ống dẫn nước và thiết bị duy trì áp lực đường ống.

Hệ thống chữa cháy Sprinkler được chia làm 3 loại: hệ thống chữa cháy ướt, hệ thống chữa cháy khô, hệ thống xả tràn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy Sprinkler: Dựa trên sự giãn nở nóng, khi xảy ra cháy gặp nhiệt độ của bầu thủy tinh bên trong đầu phun, nước sẽ tự động được đẩy ra ngoài với áp lực lớn và phun lên đám cháy

Hệ thống chữa cháy vách tường là hệ thống chữa cháy được đặt ở các vách tường, cầu thang thoát hiểm hay hành lang thang máy. Hệ thống này phù hợp với chung cư, các tòa nhà hoặc nhà cửa xây sát tường nhau – những nơi khi có hỏa hoạn xảy ra dễ dàng lan ra diện rộng và gây khó khăn trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Cấu tạo của hệ thống chữa cháy vách tường bao gồm: máy bơm, bơm tăng áp, đường ống dẫn nước, họng lấy nước, van chặn và các bình chữa cháy xách tay.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy vách tường: Khi xảy ra cháy, van chặn sẽ được mở, dòng nước với áp lực lớn sẽ phun lên đám cháy. Lúc đó, áp lực nước sẽ giảm, bơm bù áp sẽ tự động làm việc để cung cấp nước cho đường ống bù dòng áp lực của nước giảm.

Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt

Là hệ thống được sử dụng trong các đám cháy xuất phát từ xăng hay dầu. Bọt từ hệ thống được hình thành bởi nước, bọt cô đọng và không khí. Người sử dụng có thể dập tắt đám cháy bằng cách phủ một lớp bọt dày lên bề mặt chất cháy, ngăn cách ngọn lửa từ nhiên liệu với không khí, làm giảm nhiệt độ đám cháy từ nước có trong bọt.

Hệ thống chữa cháy bằng khí

Là hệ thống có ưu điểm vượt trội hơn so với hai phương pháp chữa cháy trên, có thể sử dụng trong các khu có máy móc, thiết bị.  Ngoài ra, hệ thống này phù hợp sử dụng những khu vực như phòng server, kho bạc,… Hiện nay, các loại khí được sử dụng phổ biến trong công tác chữa cháy là khí CO2, khí ni-tơ và khí Fm200.

Hệ thống chữa cháy khí CO2 là một trong những hệ thống được sử dụng hàng đầu hiện nay với ưu điểm là mang lại hiệu quả chữa cháy cao, tiết kiệm chi phí, không gây ảnh hưởng tới các thiết bị

Hệ thống chữa cháy khí Ni-tơ là hệ thống chữa cháy khí trơ với khả năng chữa cháy hiệu quả cao, không phá hủy tầng ozone, không gây ô nhiễm môi trường, không gây hại tới con người và không để lại cặn bã sau khi đám cháy được dập tắt.

Hệ thống chữa cháy khí Fm200 là hệ thống chữa cháy dập lửa khí sạch thông qua cơ chế dập tắt hấp thụ nhiệt là chủ yếu. Hệ thống này có ưu điểm vượt trội là so với hai loại khí Ni-tơ và CO2 thì Fm200 không làm giảm lượng khí oxy đến mức thấp, do đó sẽ không gây ngạt và không gây ảnh hưởng tới con người.

Trên đây là những thông tin về hệ thống chữa cháy, nếu bạn có những thắc mắc và đang cần trang bị hệ thống chữa cháy thì hãy liên lạc với chúng tôi để có những tư vấn cụ thể về những sản phẩm có chất lượng và phù hợp nhất.

Showing 1–12 of 148 results

top